Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới

Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới

Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới

Nhật Bản sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới phòng dịch COVID-19 từ ngày 29/4, sớm hơn so với kế hoạch ban đầu.

Nhật Bản chấm dứt các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại biên giới - Ảnh 1.

Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 8/5

Chính phủ Nhật Bản thông báo sẽ chấm dứt các biện pháp kiểm soát biên giới từ ngày 8/5, phù hợp với quyết định phân loại COVID-19 là bệnh đặc hữu. Chính phủ cũng sẽ bắt đầu chương trình giám sát bộ gene mới, theo đó những người tham gia có các triệu chứng như sốt sẽ được kiểm tra trên cơ sở tự nguyện nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới.

Các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng tại Nhật Bản vào tháng 2/2020 và được coi là nghiêm ngặt nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Việc chấm dứt các biện pháp này được kỳ vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch "xứ sở hoa anh đào", nơi chi tiêu của du khách nước ngoài vào năm 2021 đã sụt giảm mạnh từ mức kỷ lục 4.800 tỷ Yen (36 tỷ USD) của năm 2019 - thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trước khi dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp kiểm soát biên giới, Chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát biên giới đối với các du khách đến từ Trung Quốc đại lục từ ngày 5/4.

Theo đó, các du khách đến từ Trung Quốc đại lục sẽ chỉ cần xuất trình giấy chứng nhận tiêm đủ 3 mũi vaccine phòng COVID-19 khi nhập cảnh vào nước này, thay cho việc phải làm xét nghiệm và xuất trình giấy chứng nhận có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành.

Nhật Bản là một trong những quốc gia cuối cùng ở châu Á quyết định gỡ bỏ các quy định phòng chống dịch đối với du khách. Đầu năm nay, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đã gỡ bỏ tất cả các quy tắc nhập cảnh từng áp dụng trong thời kỳ đại dịch. Thái Lan và Maldives cũng có những quyết định tương tự vào năm 2022. Trung Quốc, quốc gia duy trì những quy định nghiêm ngặt nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch, cũng đã nối lại việc cấp thị thực du lịch quốc tế vào tháng 3 vừa qua.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, ngoài việc nới lỏng các hạn chế đối với khách du lịch, Nhật Bản cũng đã loại bỏ việc bắt buộc đeo khẩu trang vào ngày 13/3 năm nay. Bộ vẫn khuyến nghị mọi người đeo khẩu trang ở một số khu vực đông đúc như trên các phương tiện công cộng, nhà ga, sân bay,...

Nhật Bản bắt đầu mở cửa trở lại cho khách du lịch tự do vào năm ngoái. Ban đầu, nước này chỉ chào đón khách du lịch trong các tour tham quan có giám sát. Từ tháng 10/2022, Chính phủ Nhật Bản đã gỡ bỏ các hạn chế về số lượng khách quốc tế nhập cảnh cũng như hạn chế đối với khách du lịch tự túc.
(Nguồn: https://baochinhphu.vn/nhat-ban-cham-dut-cac-bien-phap-phong-dich-covid-19-tai-bien-gioi-102230427101023826.htm) Báo chính phủ điện tử

← Bài trước Bài sau →
Icon-Zalo Zalo Icon-Messager Messenger Lên đầu trang
0934 589 262